2005/May/20

หุหุ พอดีเห็นคุณแชมป์ให้ช่วยรวม Link ปัญหาเบื้องต้นที่คนถามบ่อยๆ ก็เลยเอามาจัดรวมไว้ใน 1 Entry ซะเลย ถ้ามีคำถามอะไรเพิ่มเติมจะมาคอยอัพเดทให้เรื่อยๆแล้วกัน ใครต้องการรู้เรื่องอะไร ให้ทิ้งคอมเม้นต์ไว้ แล้วจะมาเพิ่มให้เรื่อยๆครับผม!

เอาล่ะเริ่มกันเลยดีกว่า

Q: แทรกเพลงลงในบลอคทำอย่างไร
A: ก่อนอื่นเลย ต้องดูก่อนว่าไฟล์ที่เราจะแทรกนั้น เป็นไฟล์อะไร เท่าที่นิยมกันก็จะมี MP3 WMA Midi และ SWF โดยที่ 3 ไฟล์แรกนั้น จะสามารถเปิดได้ด้วยโปรแกรม Windows Media Player หรือ Quick Time โดยโปรแกรมจะโหลดตัวเองเป็น Plug-in ให้ Internet Explorer อยู่แล้ว ส่วนไฟล์ SWF นั้น เป็นไฟล์ Flash Media ต้องทำการดาวโหลด Plug-in เพิ่มเติม

ทีนี้ก็มาถึงวิธีแทรกเพลงละนะ ก่อนอื่น เพลงที่เราจะเอามาแทรกไว้ในบลอคนั้น ต้องมี Address บน Internet ซะก่อน อาจจะทำการอัพโหลดไว้บน Host หรือทำ Link มาจากเวปไซต์เพลงออนไลน์ต่างๆ (ขอข้ามขั้นตอนนี้ไปก่อน แล้วจะเพิ่มเนื้อหาส่วนนี้ให้ทีหลัง) เมื่อเราได้ Address ของไฟล์แล้ว เราก็มาเริ่มกัน

ในหน้าต่าง New Entry นั้น โดยปรกติจะถูกเปิดโหมด WYSIWYG เอาไว้ ถ้าเราจะแทรก Code ลงไป เราต้องสลับเข้าไปที่โหมด HTML ซะก่อน ด้วยการกดปุ่ม < > แล้วแทรก Code ลงไปดังนี้ (สำหรับไฟล์ MP3 WMA และ Midi)

<EMBED src=http://www.เวปที่เก็บเพลง.คอม/ชื่อไฟล์.mp3></EMBED>

ข้อควรระวัง ในการแทรก Code นี้ ต้องวาง Code ไว้หน้า </p> ดังนั้นแทรกให้ถูกจุดล่ะ

สำหรับคนที่ใช้ไฟล์ SWF หรือไฟล์ Flash Media นั้น จะใช้ Code ต่างออกไป โดยต้องใช้ Code ตามนี้

<EMBED pluginspage=http://www.macromedia.com/go/getflashplayer src=http://www.เวปที่เก็บเพลง.คอม/ชื่อไฟล์.swf height=45 type=application/x-shockwave-flash quality="high" bgcolor="#FFFF00"></EMBED>

เป็นอันจบวิธีการแทรกเพลงลงบลอค

Q: วิธีการแก้ไข Theme ให้สวยๆ
A: อันนี้ต้องพึ่งบุญกรรมเก่า เอ้ยไม่ใช่ ต้องหัดศึกษาเองจาก Link ที่จะให้ดังต่อไปนี้
1. ของคุณแช้มป์
2. ของคุณทามะ
3. ตัวทดสอบของคุณทามะ
4. ของคุณงูน้อย
5. ของคุณวายะ


จะได้หรือไม่ได้ อันนี้สุดแท้แต่ระดับความขยันในการอ่านและทำความเข้าใจของแต่ละคน

Q: บลอคกับไดอารี่ต่างกันอย่างไร
A: โอ้ว ปัญหาโลกแตก แต่ก็ขออธิบายคร่าวๆ
บลอค (Blog) จะเป็นการถ่ายทอดความรู้ ความคิดเห็น และทัศนะคติส่วนตัว โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อการวิเคราะห์กันในสาธารณะ โดยอาจจะเป็นเรื่องส่วนตัวก็ได้ แต่จะเน้นไปในเชิงแสดงความคิดเห็นมากกว่าการเล่าเรื่องส่วนตัว โดยถือว่าเป็น Public Information (ข้อมูลสาธารณะ) และมีอิสระในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและทัศนะคติต่อกันได้

แต่ไดอารี่ (Diary) คือบันทึกกิจวัตรส่วนตัว จริงๆแล้วมันเป็น Privacy Information ที่ใช้ถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิด (ออกไปทางระบายความในใจ) แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคนเราถึงชอบเอาเรื่องส่วนตัวมาเล่าให้คนอื่นๆฟัง จริงๆมันเหมาะสมกับการจัดเป็นกลุ่ม หรือเป็นบันทึกกิจกรรมภายในกลุ่ม มากกว่าการจะเปิดเป็นสาธารณะเพื่อเปิดรับความคิดเห็นและการโต้แย้ง เพราะมันเป็นเรื่องส่วนตัว

แต่ Webmaster ก็เคยบอกไปแล้วว่า ถึงแม้จะมีการใช้บลอคไปในเชิงไดอารี่ก็ไม่ได้ผิดแต่อย่างใด (เพราะที่นี่ไม่ได้มีกฎวางเอาไว้ แต่ก็มีการรักษามารยาทกันและกันตามมารยาทพื้นฐานที่ควรจะมี) แต่ถ้าเป็นไปได้ ก็อยากให้ Blog ได้ทำหน้าที่ของมันอย่างที่ควรจะเป็น

Q: สมัครแล้วไม่ได้เมล์ตอบรับ
A: โปรดใช้ E-mail ที่เป็นมาตรฐานสากลโลกซักนิดนึง เช่น Hotmail Yahoo Google แต่ถ้ายังไม่ได้รับเมล์ ให้แจ้งกับเวปมาสเตอร์ได้โดยตรงด้วยการ
คลิกตรงนี้

Q: ถ้าจะแก้ไข Favourite ต้องทำอย่างไร
A: ก่อนอื่นให้กดปุ่ม Manage Blog ที่แผงควบคุม แล้วไปที่หัวข้อ Preferences แล้วไปที่หัวข้อย่อย Favourite แล้วแก้ไขได้ตามที่ต้องการ โดยการคลิกไปที่ Favourite ที่ต้องการแก้ไข แล้ว Edit ผ่านทางกรอบด้านขวา

Q: ใส่ Link อย่างไร?
A: ก่อนอื่นให้กดปุ่ม Manage Blog ที่แผงควบคุม แล้วไปที่หัวข้อ Preferences แล้วไปที่หัวข้อย่อย Link มองไปที่กรอบด้านขวา จะมีช่องให้กรอก URL (Address ของเวป) ที่จะทำการ Link ให้กรอกลงไป โดยไม่ต้องใส่ http:// ส่วนช่อง Description คือข้อความอธิบายว่าเวปนั้นๆเป็นเวปอะไร เมื่อกรอกครบแล้ว กดปุ่ม Add ได้เลย

Q: ปุ่ม RSS คืออะไร
A: พระเจ้า มันยาวมาก แนะนำให้อ่านบลอคของคุณ cyborg9 เพื่อทำความเข้าใจ

Q: Host คืออะไร ฝากไฟล์อย่างไร
A: Host คือผู้ให้บริการ ให้/ยืม/เช่า พื้นที่ (Web Space) บน Internet ในการที่เราจะทำ Link เชื่อมโยงไปยังไฟล์ใดๆก็ตาม เราต้องมีที่อยู่ของไฟล์นั้นบน Internet เสียก่อน (จะอยู่ในรูป
http://www.ชื่อโฮสที่ฝากไฟล์.คอม/ชื่อไฟล์ที่เราฝากไว้.อะไรก็แล้วแต่) โดยขั้นตอนในการอัพโหลดไฟล์ของแต่ละเวปจะแตกต่างกันไป แต่ไม่ต้องห่วง มันไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่เลย ถ้าคุณอ่านภาษาอังกฤษออก
Host ที่นิยมในการฝากไฟล์ต่างๆ ที่ใช้งานได้ง่าย มีดังนี้
1.
http://mywebpage.netscape.com อันนี้ได้พื้นที่ 20Mb แต่จำกัดการอัพแต่ละครั้งไม่ให้เกิน 1Mb/File
2.
http://geocities.yahoo.com ก่อนจะขอพื้นที่ฟรี คุณจะต้องมีอีเมล์ของ Yahoo เสียก่อน
3.
http://www.thai.net ฟรีโฮสของไทย ให้พื้นที่ 10Mb แต่ฝากไฟล์ MP3 ไม่ได้ (ไม่รู้ว่ายังฝาก WMA ได้อยู่ไม๊) แต่ยังใช้ฝากไฟล์ Midi และ SWF ได้ รวมถึงไฟล์รูปภาพต่างๆ

Q: ลูกเล่นต่างๆในการคอมเม้นต์ ใช้อย่างไร
A: ในการทิ้งคอมเม้นต์แต่ละครั้ง จะเห็นได้ว่า มีปุ่มสัญลักษณ์อยู่แถวหนึ่ง มันคือการเพิ่มลูกเล่นให้ข้อความของเราซึ่งมีความหมายดังนี้
B : เมื่อกดแล้วจะมี Code โผล่ขึ้นมาดังนี้ [b][/b] ให้เราใส่ข้อความที่ต้องการ"ให้เป็นตัวหนา" ลงไประหว่าง Code เช่น [b]ข้อความนี้จะเป็นตัวหนา[/b] เมื่อเรากด comment ไปแล้ว ข้อความที่เราแทรกไว้ จะกลายเป็นตัวหนาทันที
I : เมื่อกดแล้วจะมี Code โผล่ขึ้นมาดังนี้ [i][/i] ให้เราใส่ข้อความที่ต้องการ"ให้เป็นตัวเอียง" ลงไประหว่าง Code เช่น [i]ข้อความนี้จะเป็นตัวเอียง[/i] เมื่อเรากด comment ไปแล้ว ข้อความที่เราแทรกไว้ จะกลายเป็นตัวเอียงทันที
U : เมื่อกดแล้วจะมี Code โผล่ขึ้นมาดังนี้ [u][/u] ให้เราใส่ข้อความที่ต้องการ"ขีดเส้นใต้" ลงไประหว่าง Code เช่น [u]ข้อความที่จะขีดเส้นใต้[/u] เมื่อเรากด comment ไปแล้ว ข้อความที่เราแทรกไว้ จะถูกขีดเส้นใต้ทันที
Link : เมื่อกดปุ่มนี้ จะมี Dialog Box โผล่ขึ้นมา ให้เรากรอก Address ของเวปไซต์ที่เราต้องการทำให้สามารถคลิกแล้วเปิดไปยังหน้าเวปที่ต้องการได้ทันที เช่น ถ้าเราอยากจะทิ้งคอมเม้นต์ แนะนำเวปไซต์ให้คนอื่นเข้าไปอ่าน ก็ทำการแทรกเวปไซต์ผ่าน Code ตัวนี้ เพื่อความสะดวกในการเปิดหน้าเวปด้วยการคลิกได้เลย ไม่ต้องก๊อปี้แล้วเอาไปวางที่หน้าใหม่

***หมายเหตุ*** เราสามารถทำการผสม Code B I U มาใช้ร่วมกันได้ ด้วยการ เปิด Tag ที่ต้องการไว้ สมมติเราอยากให้ข้อความนั้น หนาและเอียง ก็ให้ใส่ดังนี้ [b][i]ข้อความที่ต้องการให้หนาและเอียง[/i][/b] หรือจะเป็น เอียงแล้วขีดเส้นใต้ ก็ให้ใส่ [i][u]ข้อความที่ต้องการให้เอียงและขีดเส้นใต้[/i][/u]

จงจำไว้ว่า เมื่อเปิด Code แล้ว อย่าลืมปิด Code ทุกครั้ง (เริ่มด้วย [B,I,U] ปิดด้วย [/B,I,U] ทุกครั้ง)

***********
รอการอัพเดท
***********


ปุ่ม ลบ คอมเมนต์ ก็คือซ่อนคอมเมนต์นั่นแหละครับ โดยให้คลิกที่ hide โดยคนที่ลบคอมเมนต์ได้จะเป็นคนที่เป็นเจ้าของบลอคเท่านั้น และจะเห็นคอมเมนต์ที่ตัวเอง "ซ่อน" ไปแล้วเพื่อให้สามารถ "โชว์" คอมเมนต์นั้นขึ้นมาได้อีกตลอดเวลา
แต่ว่าคนที่ไม่ได้เป็นเ้จ้าของบลอคจะไม่เห็นคอมเมนต์นั้นครับ
#5 by มาสเตอร์แชมป์ At 2005-05-20 18:01,
อยากรู้เรื่องไรอ่ะฮัท

"เรื่องบนเตียง" อ๊ะป่าว จะตั้งใจสอนเต็มที่เลย
#4 by Peanut Buttercake~* At 2005-05-20 16:41,
ท่านผู้รู้ !!

ข้าน้อยขอสมัครเป็นศิษย์ด้วยคนดิ

ฮ่าๆ
#3 by Dioino - ลัลล้า~* At 2005-05-20 16:38,
#2 by ไอ้แพท.. At 2005-05-20 06:18,
และแล้วก็เสร็จจนได้นะ
#1 by Bixer At 2005-05-20 05:48,

พี~คุง
View full profile